Qúa Trình Họat Động

LỊCH SỬ TRUNG TÂM VIỆT NGỮ VĂN LANG  VÙNG SAN FERNANDO VALLEY

I. QUÁ TRÌNH THÀNH lẬP

Năm 1988, sau 13 năm định cư  và để đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh có con em đang tuổi đi học  mong muốn các em tìm về nguồn gốc và văn hóa Việt Nam, nên ngôi trường VNVL đầu tiên đã được  một số anh chÎ em thiện chí thành lập theo khuôn khổ hoạt động vô vụ lợi ngay trung tâm của thung lũng San Fernando, thành phố Reseda, 25 dặm về phía Tây Bắc cûa Thành Phố Los Angeles.
Trong vài năm đầu trung tâm này được điều hành bởi chị Khương thị Ngọc Phỉ, với tổng số học sinh chưa quá 50 em được chia làm ba, bốn cấp do một số thiện nguyện viên nam nữ, phần lớn là các sinh viên trẻ phụ trách giảng dåy, cùng sự yểm trợ của Hội PHHS và MTQ.

Sau 4, 5 lần phải dời chỗ học và 4 lần thay  TTTrưởng , trường đã đổi  tên Trung Tâm Văn Hóa & Việt Ngữ Văn Lang và lấy  lại tên cũ  là TTVL bắt đầu khóa 2014-2015. Dưới sự điều hành của TTT là thầy Phạm Khanh,  hiện thời trường đang có 7 cấp  học (cấp 1-cấp 7)với  sĩ số khoäng trên 100 học sinh do một số thày cô đủ mọi lứa tuổi, đã từng qua một hai khóa Tu Nghiệp Sư Phạm hoặc đã  có kinh nghiệm giảng dạy trước đây.

                         Chủ Trương cûa TTVL San Fernando Valley

Tạo điều kiện để duy trì, phát triển và bảo tồn Ngôn Ngữ, Văn Hóa Việt đồng thời dạy dỗ các em học sinh người Mỹ gốc Việt những môn Sử Ký, Địa Lý, Việt văn cùng những phong tục, tập quán tốt đẹp cûa Việt Nam dựa trên năm điều châm ngôn căn bản: Nhân, Nghïa, Lễ, Trí, Tín.                                        

II.           MỤC ĐÍCH

 • Rèn luyện cho các em học sinh cách cư xử với mọi người theo tinh thần Tiên Học Lễ- Hậu học Văn và theo tinh thần của 5 điều căn bản: Nhân, Nghïa, Lễ, Trí, Tín.
 • Dạy các em nói và viết tiếng Việt và biết nguồn gốc văn hóa, lịch sử,  địa lý của nước Việt Nam. Dạy tiếng Việt cho những sinh viên, người lón tuổi, hay người ngoại quốc muốn tìm hiểu và học hỏi văn hóa, phong tục hay ngôn ngữ Việt Nam.
 • Tạo điều kiện cho các em tham dự những lễ hội về Văn Hóa hay những sinh hoạt học đường như: Hội Tết Nguyên Đán,Tết Trung Thu, Lễ Giáng Sinh, Lễ Phụ Thân, Lễ Hiền Mẫu, Lễ Halloween, Thi Áo Dài ,tập múa lân, họp mặt ngoài trời, tập dợt và trình diễn những bài hát nhi đồng, những màn vũ đồng quê v.v
 • Khuyến khích sự tìm hiểu và giao tiếp giữa học sinh /phụ huynh học sinh gốc Việt với người Mỹ và các sắc dân khác trong vùng San Fernando Valley.
 • Khuyến khích và hướng dẫn các em tham dự công tác từ thiện như : giúp đỡ người bất hạnh, các nạn nhân bị thiên tai, bão lụt, hỏa hoạn, động đất v.v tại VN, Hoa Kỳ hay các nơi trên thế giới, bằng cách tổ chức gây quỹ để học sinh, PHHS có thễ đóng góp tiền bạc, vật chất vào những công tác này.

III.         THÀNH QUẢ HOẠT ĐỘNG

 • Tính đên ngày 6/30/14 , Các thày cô và thiện nguyên viên đã đóng góp khoảng 26,520 giờ (mỗi người tình nguyện khoảng 1,020 giờ/ năm) trong việc giảng dạy, hỗ trợ và điều hành TTVL trong suốt 26 năm qua.
 • Hàng trăm học sinh Mỹ gốc Việt đã được sự huấn luyện và giảng dạy Việt Ngữ tại TTVL trung bình từ 3 đến 7 năm. Có em theo học lâu hơn và sau thời gian học tâp một số em tình ngưyện ở lại phụ với Thầy Cô dạy các em nhỏ hơn. Có em ra trường dù bận đi làm cũng trở lại trường phụ giúp và tham dự trong ngày Lễ Tết hay Mãn Khóa.
 • Các Học Sinh cũng được tập luyện và tham dự vào những họat động văn nghệ như đơn ca, hợp ca, vũ dân tộc,  nhạc cảnh v.v. trong dịp Lễ Tết, Mãn Khóa để các em có cơ hội làm quen với ngôn ngữ và tình tự dân tộc . Hai năm một lần Học Sinh được họp mặt ăn uống với gia đình, đồng môn và Thầy Cô đồng thời được chơi những trò chơi thể thao lành mạnh, hát những bài ca trẻ và vui trong dịp TTVL tổ chức sinh họat  ngòai trời (picnic).
 • Ngoài ra mỗi năm các em đều tham gia và dự thi viết văn để vinh danh công ơn Cha Mẹ trong những ngày Lễ Phụ Mẫu. Những bài văn, bài thơ do các em làm trong trường dù đơn sơ, nhưng rất chân tình và cảm động.
 • Thày Cô và học sinh đã tham dự những sinh hoạt của các cộng đồng bạn như Hội Người Việt San Fernando, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH trong nhiều năm qua vào
 • những dịp có Lễ Hội do họ tổ chức hàng năm như Lễ Tết, Lễ Trung Thu, Lễ Phụ Mẫu, Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 v.v.
 • TTVL cũng gởi Thầy Cô đi tham dự những khóa tu nghiệp Sư Phạm, đồng thời tham gia ngày Hội Giáo Chức hàng năm cùng các đồng nghiệp của mình do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California tổ chức tại Orange county.
 • Sau nhiều nămchuẩn bị và chờ đợi, TTVL cuối cùng đã đạt được 2 mục đính cần thiết và quan trọng là thành lập 1 tổ chức từ thiện bất vụ lợi (non profit organization) theo đúng điều lệ 501  (c ) (3) của IRS và thiết lập được 1 web site cho TTVL, địa chỉ là  vanlangsfv.org. Trong tương lai, ân nhân trợ giúp tiền bạc cho TTVL sẽ được cấp giấy miễn thuế và PHHS có thể vào web site để biết tin tức, tài liệu, hình ảnh và download đơn xin học, lịch trình học v.v.  Web masters là 3 anh Jeb Nguyễn, Trần Quan Anh Nhật và Nguyễn văn Hưu. Anh Nguyễn v Hưu sắp hòan thành  1 trang mạng xã hội Face book nhằm mục địch tạo sự thông cảm và liên lạc với giới trẻ và những thành viên Facebook.
 • Thành quả của TTVL có được một phần cũng nhờ sự họat động và hỗ trợ đắc lực của Hội Phụ Huynh Học Sinh (PHHS) hiện nay do cô  Hội Trưởng Lý Nguyễn Thảo, Hội Phó  Bảo Châu, thơ ký kiêm thủ quỹ Ngô Tỷ.

IV.         ĐƯỜNG HƯỚNG TƯƠNG LAI

TTVL được biết đến sau 1 thời gian dài hoạt động  nhờ vào sự tổ chức quy củ, Ban Điều Hành và Ban Giảng Huấn có uy tín và tinh thần phục vụ tích cực cho cộng đồng người Việt tại San Fernando Valley và vùng phụ cận. Những thành quả và sự trường tồn của TTVL có được là do nỗ lực của biết bao thầy cô, thiện nguyện viên cùng các PHHS, các Mạnh Thường Quân đã nhiệt tâm đóng góp tài lực, sức lực và vật lực trong hơn 20 năm qua. Trong tinh thần bảo tồn và phát triển văn hóa trong sáng Việt Nam (không bị Bắc hóa) cho giới trẻ, TTVL sẽ cố gắng  kiện toàn tổ chức của mình cho hữu hiệu, cập nhật hóa chương trình giảng dạy, và sinh hoạt văn nghệ, thể thao, cùng duy trì và củng cố mật thiết hơn mối quan hệ giữa Học Sinh, Thầy Cô, Phụ Huynh Học sinh và Mạnh Thường Quân để con em chúng ta thành công trong việc học tiếng Việt và trở thành một người hữu dụng cho xã hội trong tương lai.

TTVL không quên tri ân các TTTrưởng, các Thầy Cô,  PHHS, và  những MTQ  đã và đang yểm trợ thật đắc lực cho sự hoạt động của TTVL và nhờ vào những đóng góp đó TTVL ngày một phát triển vững mạnh hơn.